Đất công cộng đơn vị ở là gì? Đây là những điều bạn cần biết

Đất công cộng đơn vị ở là khái niệm quen thuộc, được sử dụng thường xuyên trong ngành bất động sản và xây dựng. Vậy đất công cộng đơn vị ở là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thuật ngữ này.

Đất công cộng đơn vị ở là gì? Đây là những điều bạn cần biết

Đất công cộng đơn vị ở là gì? 

Để hiểu rõ được khái niệm đất công cộng đơn vị ở là gì, bạn cần phải hiểu lần lượt hai khái niệm là: đơn vị ở và đất công cộng. 

Đơn vị ở 

Theo quy định tại Mục 1.4.8 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019 BXD về quy hoạch xây dựng, thì đơn vị ở được xác định như sau: Đây là khu chức năng cơ bản của đô thị chủ yếu phục vụ nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư, đường giao thông và bãi đỗ xe cho đơn vị ở. 

Cũng theo Mục 2.2 của Quy chuẩn này: Quy mô dân số tối đa của một đơn vị ở 20.000 người. Quy mô dân số tối thiểu của một đơn vị ở là 4.000 người, đối với các đô thị miền núi là 2.800 người. 

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì đơn vị ở là một khoảng diện tích đất đáp ứng đủ điều kiện về số lượng dân cư sinh sống và các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống người dân. Diện tích của mỗi đơn vị ở không phải là một con số cụ thể và thống nhất tại tất cả các địa phương, mà cần phải thỏa mãn được cả hai điều kiện trên. 

Đất công cộng 

Đất công cộng là diện tích đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng phục vụ cuộc sống của người dân. Những công trình này có thể kể đến như: y tế, giáo dục, giao thông, văn hóa, thể thao, trụ sở hành chính…. Đây là các dự án được xây dựng bằng ngân sách quốc gia hay sử dụng nguồn vay của Chính phủ theo đúng chính sách của Nhà nước. 

Tóm lại: Đất công cộng đơn vị ở là diện tích đất để xây dựng các công trình công cộng trong một đơn vị ở. 

Những quy chuẩn về diện tích đất công cộng xây dựng trong một đơn vị ở 

Theo quy định tại Mục 2.2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019 BXD thì: 

Như vậy, trong bài viết trên Nam Nhà Đất đã giải thích rõ ràng cho bạn về khái niệm đất công cộng đơn vị ở. Nếu bạn vẫn còn có những điểm băn khoăn chưa hiểu rõ, thì hãy liên hệ với Nam Nhà Đất qua hotline để được hỗ trợ giải thích trực tiếp cụ thể hơn. 

5/5 - (3 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368