Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2023: Giao dịch và giá BĐS tăng trở lại

Báo cáo quý 3/2023 của VARS cho thấy lượng giao dịch tăng gấp 2,2 lần so với quý đầu năm. Đồng thời, dự báo mặt bằng giá bất động sản có thể tăng trở lại trong thời gian tới. 

Giá bất động sản sẽ tăng trở lại 

Trong báo cáo quý 3/2023 về thị trường bất động sản của Hội Môi gới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản sẽ hồi phục ở tất cả các phân khúc, theo đó giá bất động sản được dự đoán sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. 

Sự tăng giá của bất động sản là do tình hình kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi. Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng với xu hướng tích cực với GDP quý 3/2023 tăng 5,33% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, tổng mức bán lẻ doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động,… đều có dấu hiệu tích cực. 

Hình ảnh thị trường bất động sản, mua bán đất Phú Mỹ đang hoạt động sôi nổi tháng 10/2023

Nền kinh tế phục hồi sẽ kéo theo nhu cầu mua bán bất động sản tăng, đặc biệt là ở các phân khúc như căn hộ, văn phòng cho thuê, bất động sản bán lẻ, nhà xưởng,… Trong khi đó, nguồn cung bất động sản đang bị thắt chặt. khiến giá bất động sản tăng trong thời gian tới là điều tất yếu. 

Bên cạnh đó, từ tháng 3/2023, Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp. Lãi suất vay ngân hàng cũng có sự điều chỉnh giảm xuống, dao động từ 6,7% đến 10%, nhằm tạo điều kiện cho người mua nhà sở hữu bất động sản. Nếu lãi suất vay ngân hàng tiếp tục giảm xuống thì các nhà đầu tư sẽ trở lại thị trường bất động sản. 

Lượng giao dịch tăng gấp 2 

Theo dữ liệu nghiên cứu của VARS, so với giai đoạn khó khăn cuối năm ngoái và đầu năm 2023, thị trường bất động sản cuối năm 2023 cho thấy tính thanh khoản đang dần cải thiện. Một số thị trường, trong đó đặc biệt là các địa phương có kinh tế phát triển, chú trọng đầu tư hạ tầng, giao thông như Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, TP.HCM,… chứng kiến lượng giao dịch bất động sản tăng dần theo thời gian. 

Cụ thể, trong quý 2/2023, lượng giao dịch bất động sản trên toàn thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với quý 1/2023. Quý 3/2023 ghi nhận 6.000 giao dịch bất động sản, tăng 1,5 lần so với quý 2/2023, và tăng hơn 2 lần so với quý 1/2023. 

Kết quả tích cực trên là nhờ những nỗ lực của cơ quan nhà nước và những động thái quyết liệt của Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển thị trường bất động sản an toàn, lạnh mạnh, bền vững. 

Bên cạnh đó, việc hàng trăm dự án được tháo gỡ, tái khởi động trở lại đã vực dậy niềm tin cho các nhà đầu tư và khách hàng khi tham gia vào thị trường bất động sản trong thời gian này. 

Mặc dù hiện tại, thị trường bất động sản vẫn chưa đủ lực để “vượt dốc”, lượng giao dịch bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2023 mới chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái và bằng khoảng 20% so với giai đoạn sốt đất, do thị trường vẫn thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân. Nhưng những dấu hiệu tích cực trên đã cho thấy thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất.

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368