5 Loại Thuế Mua Bán Nhà Đất Phải Nộp Khi Thực Hiện Giao Dịch

Theo quy định của pháp luật, khi tiến hành mua bán nhà đất thì cả người mua và người bán đều cần phải đóng các loại thuế phí khác nhau. Vậy các loại thuế mua bán nhà đất phải nộp gồm những gì? Nam Nhà Đất sẽ trả lời trong bài viết dưới đây. 

5 Loại Thuế Mua Bán Nhà Đất Phải Nộp Khi Thực Hiện Giao Dịch

Các loại thuế mua bán nhà đất cần đóng 

Căn cứ theo các nghị định và thông tư của Nhà nước, có tất cả 5 loại thuế phí cần phải nộp để hợp đồng mua bán nhà nước có hiệu lực và thực hiện được thủ tục sang tên trong sổ đỏ. Các nghị định và thông tư cụ thể gồm: 

Thuế thu nhập cá nhân 

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân, người phát sinh thu nhập tức là người bán sẽ phải đóng thuế khi bán nhà đất. Mức thuế phải đóng là 2% giá trị lô nhà đất được ghi cụ thể trong hợp đồng mua bán. 

Trong trường hợp giá mua bán thấp hơn so với mức giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành theo quy định của luật đất đai tại thời điểm kê thai thuế, thì cơ quan thế sẽ tính thuế theo mức giá nhà đất của nhà nước ban hành. 

Ví dụ: Lô đất có diện tích 50m² có giá bán 20 triệu đồng/m², giá trị hợp đồng là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, bảng giá đất tại khu vực đó theo quy định là 30 triệu đồng/m². Lúc này, thuế phí thu nhập cá nhân được tính như sau: (50 x 30.000.000) x 2% = 30.000.000 triệu đồng. 

Thông thường, thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất sẽ do người bán đóng. Tuy nhiên, trong trường hợp giữa hai bên có sự đồng thuận thì người mua cũng có thể là người đóng thuế thu nhập cá nhân. 

Lệ phí trước bạ 

Lệ phí trước bạ là một trong những loại thuế mua bán nhà đất mà người mua cần đóng khi tiến hành giao dịch. Mức lệ phí trước bạ được chia thành các trường hợp cụ thể như sau: 

Lệ phí công chứng 

Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất cần phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan chứng năng có thẩm quyền mới được pháp luật công nhận có hiệu lực. Mức phí sẽ tùy thuộc vào giá trị của hợp đồng, cụ thể: 

Giá trị hợp đồng (đồng) Mức phí công chứng (đồng)
Dưới 50 triệu  50.000
Từ 50 – 100 triệu  100.000
100 triệu – 1 tỷ  0,1% giá trị hợp đồng hoặc tài sản
1 – 3 tỷ 1 triệu + 0,06% giá trị của phần tài sản hoặc hợp đồng vượt quá 1 tỷ
3 – 5 tỷ 2,2 triệu + 0,05% giá trị của phần tài sản hoặc hợp đồng vượt quá 3 tỷ
5 – 10 tỷ 3,2 triệu + 0,04% giá trị của phần tài sản hoặc hợp đồng vượt quá 5 tỷ
10 – 100 tỷ 5,2 triệu + 0,03% giá trị của phần tài sản hoặc hợp đồng vượt quá 10 tỷ
Trên 100 tỷ 32,3 triệu + 0,02% giá trị của phần tài sản hoặc hợp đồng vượt quá 100 tỷ (mức thu tối đa 70 triệu/hợp đồng)

Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất 

Đây là một trong những khoản thuế mua bán nhà đất bắt buộc phải đóng để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Mức thu cụ thể do từng địa phương quy định dựa theo tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn. 

Nguyên tắc thu lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại các quận trực thuộc Trung ương, nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn các khu vực khác; mức thu đối với tổ chức, doanh nghiệp cao hơn cá nhân, hộ gia đình. 

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo luật, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tùy thuộc vào diện tích đất, tính chất của từng loại đất, mục đích sử dụng đất… mà mức phí sẽ khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc mức thu đối với sử dụng đất làm nhà thấp hơn đất dùng để sản xuất và kinh doanh. 

Xem thêm:

Hậu quả khi không đóng đủ thuế mua bán nhà đất 

Đối với những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi tiến hành mua bán không nộp đủ các loại thuế mua bán nhà đất thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, đối với những hành vi cố tình trốn thuế sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Như vậy, Nam Nhà Đất đã giúp anh chị nắm được các loại thuế mua bán nhà đất cần phải đóng trong giao dịch bất động sản. Anh chị cần được tư vấn chi tiết hơn có thể liên hệ với Nam Nhà Đất qua số hotline để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc. 

5/5 - (2 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368