Có nên mua đất sổ chung không? Có rủi ro gì không?

Mua đất sổ chung không còn là vấn đề xa lạ trong giới bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư có nguồn vốn eo hẹp. Vậy có nên mua đất sổ chung không? Bài viết dưới đây của Nam Nhà Đất sẽ phân tích chi tiết về vấn đề này. 

Có nên mua đất sổ chung không? Có rủi ro gì không?

Đất sổ chung là gì? 

Đất sổ chung là những lô đất có nhiều chủ sở hữu, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên nhiều người. Những lô đất chung sổ thường có giá bán rẻ hơn so với các lô đất khác. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến phân khúc này nhằm mua để bán kiếm lời. 

Vậy, Có nên mua đất sổ chung không? 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn và môi giới bất động sản, Nam Nhà Đất cho rằng tốt nhất nên hạn chế mua đất sổ chung. Bởi vì loại đất này có thể tiềm ẩn các rủi ro sau: 

Các chủ sở hữu xảy ra tranh chấp 

Khi một lô đất thuộc quyền sở hữu của nhiều người, nếu không có những thỏa thuận cụ thể ngay từ ban đầu, thì có thể dễ dàng xảy ra tranh chấp tài sản vì ai cũng muốn nhận được phần lợi tức nhiều hơn. Những mâu thuẫn sẽ khiến việc tiến hành giao dịch bị kéo dài, làm lỡ mất những cơ hội mua bán kiếm lời. 

Khó khăn khi tách sổ 

sổ chung

Nhiều nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm thường nghĩ rằng mua đất sổ chung giá rẻ, sau đó tách sổ để bán với giá cao hơn kiếm lời. Nhưng thực tế không phải lô đất nào cũng có thể tách sổ thuận lợi. 

Có nhiều trường hợp lô đất không đủ diện tích để tách sổ, hoặc các chủ sở hữu xảy ra tranh chấp khi tách sổ. Điều này khiến khối đất bị “ngâm” trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến dòng vốn. 

Khó khai thác sử dụng 

Việc khai thác sử dụng lô đất chung sổ cần phải có sự đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu. Do đó, lô đất này dễ rơi vào tình trạng “nằm im” do bất đồng quan điểm về sử dụng đất của các chủ sở hữu. 

Khó chuyển nhượng đất 

Việc chuyển nhượng đất chung sổ cũng gặp nhiều khó khăn, do các nhà đầu tư lo ngại trước những rủi ro mà khối đất này mang lại. Vì thế, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ số tiền cao hơn để mua những khối đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng biệt. 

Dễ bị lừa đảo 

Thực tế có rất nhiều trường hợp người mua mắc bẫy của những kẻ lừa đảo vì ham mua đất rẻ. Những đối tượng lừa đảo mua đất đã có sổ đỏ, sau đó chia nhỏ lô đất để rao bán. Nhiều người vì ham rẻ nên vội vàng xuống tiền sợ bị tuột mất cơ hội, khi đến tận nơi mới biết là khối đất chung sổ. 

Mặc dù việc mua đất chung sổ có thể gặp nhiều rủi ro. Nhưng nếu nhà đầu tư tìm được khối đất chung sổ mà chủ sở hữu có quen biết nhau, thỏa thuận rõ ràng từ đầu thì hoàn toàn có thể xuống tiền để đầu tư. 

Tuy nhiên, để tránh tối đa những sai lầm có thể xảy ra, nhà đầu tư có thể liên hệ với Nam Nhà Đất theo số hotline để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. 

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368