Có nên mua đất quy hoạch không? Nên hay không nên?

Có nên mua đất quy hoạch không là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường hết sức quan tâm. Chính vì vậy, bài viết dưới đây của Nam Nhà Đất sẽ phân tích kỹ hơn về trường hợp này. 

Có nên mua đất quy hoạch không? Phải làm gì khi đất trong quy hoạch?

Đất quy hoạch là gì? 

Theo quy định của Luật Đất đai, đất quy hoạch chính là khối đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương trong một thời gian nhất định. Việc quy hoạch đất cần phải được Nhà nước cấp phép. Thông thường các dự án quy hoạch đất đai phổ biến sẽ gồm: xây dựng đường xá giao thông, quy hoạch khu dân, khu công nghiệp, trung tâm thương mại dịch vụ…. 

Kế hoạch sử dụng đất ở mỗi địa phương sẽ dựa vào quỹ đất và tình hình sử dụng đất thực tế. Đồng thời, kế hoạch sử dụng đất cũng có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất trong khu vực. 

Có nên mua đất trong quy hoạch không? 

Theo quy định, những khối đất nằm trong quy hoạch đã có quyết định thu hồi thì không được chuyển quyền sử dụng đất; còn với những khối đất thuộc quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có thể tiến hành mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, xây dựng nhà ở. 

Như vậy, đối với những khối đất đã có quyết định thu hồi thì nhà đầu tư tuyệt đối không được tiến hành mua bán. 

Ngược lại, với những khối đất có quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì nhà đầu tư nên căn cứ vào tình hình cụ thể để đưa ra lựa chọn phù hợp. Bởi vì đất nằm trong quy hoạch thường có giá bán rẻ hơn so với đất không thuộc quy hoạch, nhưng kế hoạch sử dụng đất có thể thay đổi theo từng thời điểm. Do đó, nếu nhà đầu tư may mắn mua được khối đất rẻ, nhưng sau đó không thuộc diện quy hoạch thì có thể kiếm được khoản lợi nhuận lớn từ việc bán lại.

Làm thế nào khi mua phải đất trong diện quy hoạch? 

Trong trường hợp nhà đầu tư không may mua phải đất quy hoạch, thì cần phải lập tức thực hiện những việc sau: 

Như vậy, Nam Nhà Đất đã phân tích vấn đề có nên mua đất quy hoạch không rõ ràng và chi tiết trong bài viết trên. Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết, nhà đầu tư có thể liên hệ Nam Nhà Đất theo số hotline để được hỗ trợ tư vấn 24/7. 

5/5 - (1 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368