Có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? 4 lưu ý cần biết trước khi mua

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý không khi mà giá đất được rao bán luôn thấp hơn so với mức giá chung của thị trường. Đối với vấn đề này, Nam Nhà Đất sẽ đưa ra những phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây? 

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? 4 lưu ý cần biết trước khi mua

Đất ngân hàng thanh lý là gì? 

Từ trước đến nay, để được vay vốn ngân hàng người vay cần phải dùng các tài sản có giá trị để thế chấp. Thông thường, tài sản được thế chấp là đất hoặc nhà. Khi đến thời hạn cần phải trả tiền đã vay theo thỏa thuận, nếu như người vay không có đủ khả năng trả tiền thì ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản để thu hồi cả vốn lẫn lãi. 

Sau khi tịch thu tài sản, ngân hàng có thể rao bán thanh lý nhằm thu về tiền mặt để phục vụ cho các hoạt động của ngân hàng. Đây là khái niệm chính xác của đất ngân hàng thanh lý. 

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? 

Nên mua khi

Thông thường, đất ngân hàng thanh lý thường được định giá bằng khoảng 70 – 80% so với giá trị thực của mảnh đất đó. Vì thế, người mua chỉ cần phải bỏ số tiền ít hơn khoảng 20 – 30% giá trị khối bất động sản, tương đương với khoảng vài chục cho đến vài trăm triệu đồng. 

Trong bối cảnh giá bất động sản đang không ngừng tăng những năm gần đây, việc mua được một khối đất có giá bán rẻ hơn so với thị trường sẽ giúp nhà đầu tư thu được khoản lời lớn trong tương lai. 

Vì thế, đối với câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý không thì câu trả lời thường là Nên Mua. 

Không nên mua khi

Mặc dù tâm lý chung của nhà đầu tư là luôn muốn mua được khối đất có giá rẻ để kiếm được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, người xưa có câu “Của rẻ là của ôi” nên đất được ngân hàng thường tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư nên biết như: 

Như vậy, quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý không sẽ phụ thuộc vào từng khối bất động sản được thanh lý. Nhà đầu tư sau khi phân tích các yếu tố về tiềm năng sinh lời, thủ tục pháp lý để quyết định có nên mua hay không. 

4 vấn đề cần lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý 

Đảm bảo chắc chắn là đất được ngân hàng thanh lý 

dat-ngan-hang-thanh-ly

Khi ngân hàng thanh lý các tài sản có giá trị để thu hồi nợ sẽ có thông báo cụ thể trên website chính thức của ngân hàng, truyền hình và các kênh truyền thông chính thống. Do đó, nếu có thông tin về ngân hàng thanh lý đất được in trên tờ rơi, dán trên cột điện… thì đó là những chiêu lừa đảo của cò đất, tuyệt đối không nên quan tâm để bị lừa. 

Đất ngân hàng thanh lý không xảy ra liên tục 

Những khối đất giá trị được thanh lý thường có hạn, đôi khi chưa có thông tin thanh lý đã có người hỏi mua. Do đó, nếu thấy ngân hàng phát tin thanh lý đất liên tục thì phần lớn đó là tin giả mạo, hoặc là những khối đất xấu không có giá trị sinh lời ngân hàng thanh lý thời gian dài nhưng không có người mua. Nhà đầu tư cần phải cảnh giác với những thông tin này. 

Đất ngân hàng thanh lý không phải lúc nào cũng có giá trị 

Có rất nhiều khối đất được ngân hàng thanh lý nhưng giá trị không cao, nằm ở nơi hoang sơ hẻo lánh khó phát triển. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố lợi nhuận, tính thanh khoản và khả năng tăng giá đất thì không nên mua những khối đất này. Còn đối với những người mua đất để ở, thì cần quan tâm đến yếu tố có phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng không. 

Nắm chắc thông tin pháp lý của khối đất được thanh lý 

Sau khi đã chắc chắn được những yếu tố trên phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Nhà đầu tư cần phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của bất động sản gồm: đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất không, có bị tranh chấp hay thuộc diện quy hoạch không…. Nếu các yếu tố về pháp lý không đảm bảo thì tốt nhất không nên tiến hành giao dịch. 

Với những phân tích trên, Nam Nhà Đất hy vọng anh chị đã nắm được những thông tin và thủ tục cần thiết trước khi quyết định mua đất ngân hàng thanh lý. Nếu Anh chị đang có nhu cầu mua đất Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai ngân hàng thanh lý thì có thể liên hệ với Nam Nhà Đất theo số hotline để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. 

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368