Có nên mua đất dự án để đầu tư kiếm lời không?

Có nên mua đất dự án không là một trong những câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, các dự án đầu tư được đề xuất quy hoạch ngày càng nhiều. Nam Nhà Đất sẽ đưa ra những phân tích, nhận định khách quan nhất giúp các nhà đầu tư có thể trả lời được câu hỏi trên. 

Có nên mua đất dự án để đầu tư kiếm lời không?

Đất dự án là gì?

Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, đất dự án là khối bất động sản được Nhà nước giao cho các tổ chức kinh tế thuê, nhằm thực hiện các dự án đầu tư. Đất dự án có thể là đất nhà ở, đất sản xuất và kinh doanh không sử dụng ngân sách nhà nước. 

Có nên mua đất dự án không? 

Để trả lời được câu hỏi có nên mua đất dự án không, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và nắm rõ những thông tin sau: 

Tính pháp lý của dự án 

Trước khi đi đến quyết định có nên mua đất dự án hay không, người mua cần phải kiểm tra hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư hoặc sàn bất động sản chịu trách nhiệm phân phối dự án đó. Những giấy tờ cần kiểm tra gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản quy hoạch, đồ án thiết kế xây dựng, báo cáo tài chính của chủ đầu tư, giấy thẩm định cơ sở hạ tầng, bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, hóa đơn đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước chưa….

Uy tín của chủ đầu tư 

Mức độ uy tín của chủ đầu tư là một trong những yếu tố được các chuyên gia có kinh nghiệm mua đất nền dự án nghiên cứu kỹ trước khi có kế hoạch mua đất dự án. Điều này giúp nhà đầu tư có thể tránh được các dự án ma, dự án không có tính khả thi… để tránh bị mắc bẫy của môi giới. 

Vị trí và diện tích của đất dự án 

Rất nhiều người mua đất dự án đã rơi vào trường hợp khi xem bản quy hoạch thì khối đất nằm ở gần đường lớn, nhưng đến khi nhận sổ thì mới biết bị môi giới lừa mua phải mảnh đất nằm cạnh đường nhỏ. Do đó, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về vị trí và diện tích của đất dự án để tránh mất tiền oan. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung hay riêng

Các nhà đầu tư tốt nhất không nên mua đất dự án chưa có sổ riêng. Vì sau này có thể xảy ra các tình huống tranh chấp như không thể xác định được vị trí các đất nền, không đủ diện tích để chia nhỏ theo quy định, có người muốn bán nhưng có người lại không…. 

Giá trị khối bất động sản 

Kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu tư bất động sản cho biết, người mua nên chọn các dự án có giá trị đất cao hơn giá xây dựng. Tối thiểu giá 1m² đất phải cao gấp 2 lần so với giá 1m² xây dựng. Đây là tiêu chí để đánh giá tốc độ đô thị hóa tỷ lệ thuận với giá đất, nếu giá đất thấp hơn thì tốc độ đô thị hóa chậm, giá bất động sản cũng sẽ tăng yếu hoặc không tăng trong 1 – 2 năm sắp tới. 

Như vậy, để đi đến quyết định có nên mua đất dự án không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhà đầu tư cần dựa vào từng dự án cụ thể thì mới đưa ra được những phân tích, đánh giá và quyết định chính xác nhất. 

Nếu anh chị đang quan tâm các dự án tại Bà Rịa Vũng Tàu, Dự án tại Đồng Nai thì hãy liên hệ với Nam Nhà Đất theo số hotline để được hỗ trợ tư vấn đầu tư đối với các khối đất của từng dự án. 

5/5 - (3 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.
Bài viết mới
0795 979 368