Có nên mua đất có thời hạn sử dụng 50 năm không?

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn và môi giới bất động sản, Nam Nhà Đất nhận thấy câu hỏi “có nên mua đất có thời hạn sử dụng 50 năm” là vấn đề được những nhà đầu tư mới quan tâm. Vậy đáp án chính xác của câu hỏi này là gì, Câu sẽ trả lời ngay sau đây. 

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng 50 năm không?

Đất có thời hạn sử dụng 50 năm là gì? 

Theo điều 126 Luật Đất đai 2013, đất sổ đỏ 50 năm là những khối đất được sử dụng với mục đích kinh tế. Cụ thể gồm: 

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng 50 năm? 

Theo quy định của Luật Đất đai, đất sổ đỏ 50 năm được phép chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng đất nếu có đầy đủ giấy tờ pháp lý và vẫn còn thời hạn sử dụng đất. Đối với nhóm đất nông nghiệp khi hết thời hạn 50 năm vẫn được tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu, không cần gia hạn tiếp. 

Nhóm đất sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất nông nghiệp, các dự án đầu tư được phép xây dựng khi có đầy đủ giấy phép. Sau khi hết 50 năm vẫn được phép sử dụng nếu làm thủ tục xin gia hạn theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không gia hạn sẽ bị nhà nước thu hồi đất do sử dụng trái phép.

Như vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Giá trị của những khối đất này thường thấp hơn so với đất có sổ đỏ vĩnh viễn. Do đó, nếu đầu tư với mục đích kinh doanh hoặc đầu cơ chờ tăng giá thì hoàn toàn có lợi. 

Nếu nhà đầu tư mua đất với mục đích xây nhà ở thì vẫn có thể yên tâm. Bởi vì đất sử dụng 50 năm vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. 

Thủ tục gia hạn sử dụng đất sau 50 năm như thế nào? 

Sau khi hết 50 năm, chủ sở hữu nếu tiếp tục có nhu cầu sử dụng thì cần phải làm thủ tục gia hạn đất. Trước khi hết thời hạn sử dụng đất ít nhất 6 tháng, chủ đầu tư cần phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất lên phòng Tài nguyên và môi trường. 

Trong trường hợp đủ điều kiện để gia hạn, hồ sơ sẽ được chuyển sang văn phòng Đăng ký đất đai và cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, Ủy ban nhân dân tại đó sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất và ký hợp đồng cho thuê nếu là trường hợp thuê đất. 

Như vậy, câu hỏi có nên mua đất có thời hạn sử dụng 50 năm đã có đáp án. Anh chị cần hỗ trợ tư vấn thêm, hãy liên hệ với Nam Nhà Đất theo số hotline để được giải đáp mọi thắc mắc. 

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.
Bài viết mới
0795 979 368