Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp: Điều kiện, thủ tục, lệ phí

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp là gì, có cần xin phép không, điều kiện để chuyển đổi và các thủ tục như thế nào…. Đó là những câu hỏi thường gặp trong những trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Để trả lời những câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp: Điều kiện, thủ tục, lệ phí

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp là gì? 

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp là thay đổi đất nông nghiệp ban đầu sang những mục đích sử dụng khác. Tùy theo nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mà chủ sở hữu sẽ phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không. 

Các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp 

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải xin phép 

Theo Khoản 2, Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định, các trường hợp chuyển đổi đất nông nghiệp không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đăng ký biến động đất gồm: 

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp phải xin phép 

Theo Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp cần phải xin phép gồm: 

Xem thêm: Chi tiết Luật kinh doanh bất động sản 2014

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp 

Đối với cá nhân, hộ gia đình 

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đối với cá nhân và các hộ gia đình được tiến hành như sau: 

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp 

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp được tiến hành như sau: 

Lệ phí phải đóng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất (được hướng dẫn bởi Điều 4 và Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTC) thì tiền lệ phí phải đóng tùy theo loại đất được chuyển và mục đích sử dụng đất. 

Trong trường hợp chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải đóng 100% tiền chênh lệch. Đối với các trường hợp thì phải đóng 50% tiền sử dụng đất chênh lệch. 

Như vậy, Nam Nhà Đất đã giúp bạn hiểu rõ về các trường hợp được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, cũng như thủ tục và lệ phí chuyển đổi. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn chuyển đổi thành công khối đất của mình.  

5/5 - (1 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.
Bài viết mới
0795 979 368