Trình Tự, Thủ Tục Chuyển Đất Vườn Sang Đất Ở Mới Nhất

Trình Tự, Thủ Tục Chuyển Đất Vườn Sang Đất Ở Mới Nhất

1. Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất

Thứ nhất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tức là, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển sang đất ở. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm luôn được công khai nên người dân có thể tự mình kiểm tra hoặc hỏi trực tiếp công chức địa chính phường, xã, thị trấn.

Thứ hai, nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này có nghĩa là, người sử dụng đất phải có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Trình tự, thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đất vườn sang đất ở cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đẩy đủ và hợp lệ, bao gồm các loại giấy tờ sau:

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển cho phòng Tài nguyên và Môi trường. Hoặc cũng có thể nộp trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường đối với những nơi chưa có bộ phận một cửa.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ giấy tờ hợp lệ, bộ phận một cửa sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp. Phiếu này sẽ ghi rõ hạn trả kết quả.

Đối với trường hợp hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ, trong vòng không quá 3 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định hiện hành.

Bước 4. Giải quyết yêu cầu

Việc quan trọng nhất của bước này là người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất. Người dân cần nộp đúng số tiền, đúng thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan thuế.

Bước 5. Trả kết quả

Kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thời gian giải quyết không quá 15 ngày.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, thời gian giải quyết không quá 25 ngày.

3. Tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển đất vườn sang đất ở

Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn trong cùng thửa đất có nhà ở

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.
Bài viết mới
0795 979 368