Phó thống đốc Ngân hàng: Không siết tín dụng bất động sản

Tại Toạ đàm “ Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản” tổ chức ngày 7/6, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không siết tín dụng bất động sản.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022 tổ chức vào ngày 4/6, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định ngân hàng chưa bao giờ có văn bản hay phát ngôn nào liên quan đến việc “siết tín dụng” bất động sản, như một số phương tiện thông tin đại chúng và một số chuyên gia đưa tin.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Ông Tú cũng cho biết đối với bất động sản là một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, Ngân hàng Nhà nước chỉ kiểm soát chặt tín dụng vào những dự án có quy mô lớn như khu nghỉ dưỡng, resort, và những dự án có tính chất đầu cơ, gây lũng đoạn giá.

Bên cạnh đó, những dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội hay nhà ở dành cho công nhân, cải tạo chung cư cũ,… và các dự án thuộc danh mục do Bộ Xây dựng đề xuất vẫn sẽ được Ngân hàng hỗ trợ tín dụng tối đa.

Đây là phương châm được Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ trước đến nay và cả trong những năm tiếp theo.

Vì bất động sản là ngày đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, trong đó bất động sản khu công nghiệp, nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng đang rất tiềm năng nên cả Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn cho vay bình thường, đặc biệt là các dự án tốt, chủ đầu tư uy tín có nhiều kinh nghiệm trên thị trường.

Hiện nay, tăng trưởng tín dụng đạt 6,51%, trong đó cho vay tiêu dùng, người mua nhà chiếm gần 13,9%. Do đó, không có chuyện ngân hàng hạn chế cho vay hay siết tín dụng bất động sản.

Cũng theo Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lĩnh vực bất động sản có tổng dư nợ tín dụng là 19,16% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong đó, các dự án bị kiếm soát chặt tín dụng chiếm 1/3.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Trong đó, một phần là vì đại dịch và nguồn cung bất động sản đang thiếu.

Những tin đồn tất cả lĩnh vực bất động sản bị siết chặt tín dụng là không đúng sự thật và nguồn cung bất động sản bị thiếu cũng không phải do bị Ngân hàng siết tín dụng.

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368