Bà Rịa – Vũng Tàu: Cam kết bố trí đủ vốn GPMB cho cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu trong năm 2022

Sáng ngày 25/5, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa thông qua Nghị quyết bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để chi trả 50% bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu trong năm 2022.

Thông qua Nghị quyết mới

Ngày 12/4/2022, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua Nghị quyết số 21 về cân đối vốn ngân sách địa phương để chi trả một phần cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Cụ thể, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ bố trí 670 tỷ đồng để chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu trong giai đoạn 2021 – 2025.

Tuy nhiên, ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh cam kết tham gia các dự án thành phần của ba dự án đường cao tốc, trong đó có dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, bao gồm mức vốn và tiến độ bố trí vốn.

Vì vậy, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi HĐND tờ trình cam kết bố trí vốn đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 để chi trả 50% chi phí giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 1 dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu.

Sau khi nhận được công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và HĐND tỉnh đã thấy được sự cần thiết của việc tổ chức kỷ họp chuyên đề để thông qua những nội dung mới, trong đó có tiến độ bố trí vốn và trách nhiệm bố trí vốn tăng thêm trong trường hợp tăng tổng mức đầu tư.

Chính vì vậy trong kỳ hợp thứ bảy ngày 25/5/2022, ngoài số vốn ngân sách là 670 tỷ đồng chi trả 50% chi phí giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 1 của dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, tỉnh cũng cam kết bố trí đủ vốn tăng thêm trong trường hợp dự án cao tốc Bà Rịa – Vũng Tàu tăng tổng mức đầu tư so với quyết định chủ trương đầu tư được phê duyệt ban đầu.

ba-ria-vung-tau-cam-ket-bo-tri-du-von-cho-cao-toc-bien-hoa-vung-tau

Nguồn bố trí số vốn là từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025 và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Bố trí mọi nguồn lực để triển khai dự án

Cũng tại kỳ họp chuyên đề tổ chức ngày 25/5/2022, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đối với sự phát triển của tỉnh.

Dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu sẽ giúp khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong đó có cảng Cái Mép- Thị Vải

Cụ thể, dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu có ý nghĩa chiến lược trong việc kết nối hạ tầng giao thông, giải quyết tình trạng kẹt xe do Quốc lộ 51 đã quá tải, khơi thông các nguồn lực, khai thác lợi thế, tiềm năng của tỉnh để thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội.

Nghị quyết mới đã thể hiện sự quyết tâm, vai trò và trách nhiệm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc đầu tư vào các dự án kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược quan trọng.

Trong đó, các dự án tuyến kết nối như đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, cầu Phước An, đường ven biển, đường Vũng Vằn – Vũng Tàu, sân bay Côn Đảo đã tạo ra những bước đột phá về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2026, đồng thời mở ra không gian mới cho những năm tới.

Đối với dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, UBND tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương để triển khai dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu hiệu quả, triệt để và đúng tiến độ đề ra. TP Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tái định cư, kiểm kê, giải phóng mặt bằng, ổn định cuộc sống của người dân và bàn giao mặt bằng dự án đúng tiến độ.

Đồng thời, để tránh tình trạng nâng giá vật liệu thi công, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan cần chủ động xác định nguồn cung ứng vật liệu thi công và ổn định giá cả trên thị trường.

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368