Từ năm 2021, trường hợp nào xây nhà ở được miễn giấy phép xây dựng

Luật Xây dựng vừa có quy định sửa đổi 2020 về các trường hợp xây nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng từ năm 2021.

tu-nam-2021-truong-hop-nao-xay-nha-o-duoc-mien-giay-phep-xay-dung

Về khái niệm, theo Khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Theo quy định mới tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020, có 3 trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ không cần phải xin giấy phép xây dựng gồm:

Trường hợp một, xây dựng nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt. Trong trường hợp này, chủ đầu tư không cần xin giấy phép xây dựng dự án nhưng cần gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế dự án đến cơ quan quản lý nhà nước.

Trường hợp hai, xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực hải đảo, miền núi không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng. Tuy nhiên, đối với trường hợp xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hoá thì vẫn cần phải xin giấy phép xây dựng.

Trường hợp ba, nhà ở riêng lẻ với quy mô dưới 7 tầng được xây dựng ở nông thôn, khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu dựng khu chức năng hay quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt.

Các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ không thuộc các trường hợp trên cần phải xin giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Việc cấp giấy phép xây dựng cần tuân thủ các quy định của pháp luật.

Quy định mới tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Đánh giá bài viết
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368