Thủ tướng phê duyệt Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 trị giá 4,664 tỷ USD

Ngày 11/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 109.111,7 tỷ đồng.

thu-tuong-phe-duyet-du-an-san-bay-long-thanh-giai-doan-1-tri-gia-4-664-ty-usd

Theo tin Nam Nhà Đất nhận được, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được thực hiện từ 2020 đến 2025 với tổng mức đầu tư 109.111,7 tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000 m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư xây dựng đường băng dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ, đảm bảo công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2. Đồng thời xây dựng đài kiểm soát không lưu cao 123m và các công trình phụ trợ như nhà để xe, các nhà ga hàng hoá, khu cung cấp suất ăn hàng không, trạm cung cấp nhiên liệu thoát và xử lý nước thải, các cơ sở bảo trì trang thiết bị, vệ sinh máy bay…

Nhu cầu sử dụng đất sân bay Long Thành trong giai đoạn 1 là khoảng 2.668ha, gồm 136ha đất dành cho hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2; 1.810ha đất xây dựng sân bay; 722ha tập kết đất dư thừa xây dựng giai đoạn 1 và để dự trữ xây dựng các giai đoạn tiếp theo của dự án.

Dự án sẽ được chia thành 4 dự án thành phần.

Cụ thể, dự án thành phần 1 với các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước do các cơ quan quản lý nhà nước liên quan (Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế) bố trí nguồn vốn thực hiện. Nếu không có khả năng bố trí vốn, nhà đầu tư sẽ được lựa chọn theo hình thức PPP, loại hợp đồng BTL hoặc BLT.

Dự án thành phần 2 với các công trình phục vụ quản lý bay sẽ do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 với các công trình thiết yếu trong cảng như hạ tầng hàng không, nhà ga hành khách, hệ thống cấp nước, nhà ga hàng hoá số 1, xử lý nước thải, nhà để xe, hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2 sẽ do ACV làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác. Chủ đầu tư sẽ do Bộ GTVT chủ trì lựa chọn.

Trong đó, về vốn đầu tư,  dự án thành phần 2, 3, 4 sẽ chỉ được sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Sau khi dự án tổng thể được phê duyệt, các chủ đầu tư có trách nhiệm tiến hành các bước đầu tư tiếp theo đối nhằm đảm bảo các dựu án thành phần đạt chất lượng, hiệu quả đầu tư và tiến độ thực hiện.

Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp việc đề xuất với Hội đồng Thẩm định Nhà nước về nội dung giao ACV, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện Dự án bằng nguồn vốn doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có trách nhiệm chỉ đạo Người đại diện phần vốn Nhà nước tại ACV tổ chức thực hiện đầu tư Dự án thành phần 3 đúng quy định, đảm bảo tiến độ và hiệu quả sử dụng vốn của Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.

Nếu anh chị quan tâm đến đất hoặc muốn tìm hiểu các dự án quanh khu vực sân bay Long Thành, vui lòng liên hệ Nam Nhà Đất – tôi sẽ đưa ra các lời khuyên hữu ích cho anh chị.

5/5 - (1 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.
Bài viết mới
0795 979 368