Thủ tục mua bán đất đai theo đúng quy định mới nhất

Trong giao dịch mua bán đất đai, cả người mua và người bán đều phải nắm được những quy định về thủ tục mua bán đất để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Vậy thủ tục mua bán đất đai hiện nay như thế nào? Nam Nhà Đất sẽ chia sẻ đến các nhà đầu tư ngay dưới đây. 

Thủ tục mua bán đất đai theo đúng quy định mới nhất

Điều kiện thực hiện mua bán đất đai 

Trước khi tiến hành thủ tục mua bán đất đai, người mua cần đảm bảo lô đất định mua đáp ứng được các điều kiện sau: 

Thủ tục mua bán đất 

Quy trình mua bán đất đai được tiến hành lần lượt theo các thủ tục sau: đặt cọc, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên quyền sử dụng đất. Cụ thể: 

Đặt cọc 

Sau khi người mua và người bán đã đi đến thỏa thuận giao dịch với mức giá cụ thể, người mua sẽ tiến hành đặt cọc một phần giá trị của khối đất để đảm bảo sẽ thực hiện giao dịch mua đất. Theo quy định mua bán đất đai, hợp đồng đặt cọc mua đất không bắt buộc phải thực hiện. 

Tuy nhiên, các chuyên gia trong giới bất động sản khuyên cả hai bên nên ký hợp đồng đặt cọc, để bảo vệ quyền lợi của mình nếu xảy ra trường hợp một bên thay đổi quyết định. 

Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Khi người mua đã tiến hành thanh toán tiền mua đất, hai bên sẽ ký kết hợp đồng mua bán nhà đất để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng này cần được công chứng tại các văn phòng công chứng, hoặc được chứng thực tại UBND xã/phường tại nơi quản lý đất. Những hợp đồng nào không được công chứng hoặc chứng thực thì sẽ không được pháp luật công nhận và sẽ bị vô hiệu nếu kiện cáo. 

Sang tên quyền sử dụng đất 

Đối với thủ tục này, cả người mua và người bán hoặc một trong hai bên theo thỏa thuận, đôi khi có thể nhờ bên thứ ba thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất theo các bước sau: 

Bước 1: Kê khai và nộp hồ sơ thuế, hồ sơ đăng ký sang tên 

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm: 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, người nộp hồ sơ sẽ nộp hồ sơ lên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của huyện/quận để bắt đầu tiến hành các thủ tục sang tên sở hữu đất.

Bước 2: Nộp thuế và lệ phí 

Sau khi nhận được hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất, cơ quan thuế sẽ có thông báo cho người nộp hồ sơ để thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Cụ thể: 

Bước 3: Nộp biên lai đóng thuế và lệ phí trước bạ, cập nhật sang tên 

Sau khi đóng đầy đủ thuế và lệ phí trước bạ, người nộp hồ sơ sẽ nộp lại biên lai cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Khi đó, văn phòng đăng ký đất đai sẽ cập nhật tên người mua vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Khi đó, thủ tục mua bán đất đai sẽ hoàn tất. 

Xem thêm: 

Với quy trình thủ tục mua bán đất được chia sẻ trong bài viết trên, anh chị còn điểm nào băn khoăn có thể liên hệ với Nam Nhà Đất theo số hotline để được hỗ trợ tư vấn 24/7. 

5/5 - (1 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368