Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn không? Câu hỏi này là vấn đề băn khoăn của nhiều người mua, nhằm đảm bảo quyền lợi của mình. Đáp án chính xác của câu hỏi này là gì? Nam Nhà Đất sẽ phân tích chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. 

Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

Khi nào hợp đồng mua bán đất có hiệu lực? 

Đầu tiên, để trả lời được câu hỏi giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn không, người mua cần phải xác định được khi nào thì hợp đồng mua bán đất có hiệu lực. 

Theo khoản 3, điều 188 Luật Đất đai năm 2013: Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Hợp đồng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. 

Như vậy, hợp đồng mua bán đất công chứng là bước khẳng định người mua đã có quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi hoàn tất đăng ký vào sổ địa chính. 

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chi tiết

Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn? 

Như đã nói ở trên, sau khi đăng ký vào sổ địa chính thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới chính thức có hiệu lực. Do đó, việc giao hết tiền mua đất khi công chứng hợp đồng là không an toàn. 

Bởi vì, sau khi công chứng hợp đồng thì bên bán sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân trị giá 2% hợp đồng mua bán. Sau khi có đầy đủ biên lai đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ; đồng thời lô đất không xảy ra tranh chấp hoặc các vấn đề khác thì mới có thể tiến hành sang tên sổ đỏ và đăng ký vào sổ địa chính. 

Trong trường hợp người mua giao 100% tiền mua đất khi công chứng hợp đồng, thì có thể xảy ra những rủi ro sau: 

Do đó nhằm tránh rủi ro khi mua đất, người mua nên giữ lại khoảng 10 – 20% giá trị hợp đồng mua bán để đề phòng bất trắc. Tuy nhiên, phần lớn người bán sẽ không đồng ý điều kiện này. Vì vậy, hai bên nên thỏa thuận cụ thể tiến độ thanh toán trong hợp đồng nhằm đảm bảo mỗi bên đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình khi mua bán đất. 

Câu hỏi giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn không đã được Nam Nhà Đất phân tích chi tiết và đưa ra đáp án cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin có thể giúp anh chị thực hiện giao dịch mua bán thuận lợi, nếu cần hỗ trợ tư vấn thì có thể liên hệ với Nam Nhà Đất theo số hotline để được giúp đỡ. 

4.6/5 - (46 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368