Định giá nhà đất như thế nào để không “mắc bẫy” người mua, kẻ bán?

Trong giới bất động sản, trước khi tiến hành mua bán cần phải tiến hành định giá khối đất để tránh chịu “thiệt” khi giao dịch. Vậy định giá nhà đất như thế nào để đúng với thị trường? Bài viết dưới đây, Nam Nhà Đất sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. 

Định giá nhà đất như thế nào để không “mắc bẫy” người mua, kẻ bán?

Định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là hoạt động sử dụng các công cụ, phương pháp phân tích để xác định giá trị của một khối đất hoặc ngôi nhà cụ thể tại một thời điểm nhất định. Nhờ đó, có thể biết được khối bất động sản đang có ý định mua hoặc bán giá trị khoảng bao nhiêu, nhưng mức giá này sẽ không cố định mà thay đổi linh hoạt theo biến động của thị trường. 

Tùy thuộc vào mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có những phương pháp định giá khác nhau. Định giá nhà đất không mang tính pháp lệnh, mức giá đưa ra cần phù hợp với thị trường bất động sản thời điểm đó, nếu không phù hợp sẽ được điều chỉnh lại. 

Việc định giá sẽ giúp người mua không phải mua bất động sản có giá cao hơn giá trị thực. Đồng thời giúp người bán không bị thiệt thòi do bán rẻ hơn giá thị trường. 

Định giá nhà đất như thế nào chính xác nhất?

Xác định vị trí khối bất động sản

Người xưa có câu nói “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Vì thế, vị trí là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của khối bất động sản. Nếu bất động sản nằm ở mặt tiền đường, giao thông đi lại thuận lợi, nhà cửa đông đúc thì giá trị sẽ cao hơn so với ở trong ngõ hẻm, đường đi lại khó khăn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải xác định các tiện ích ở khu vực xung quanh, tiềm năng phát triển trong tương lai như thế nào để định giá được chính xác nhất. 

Xác định dựa vào bảng giá đất

UBND cấp tỉnh sẽ có bảng giá đất tham khảo cụ thể đối với từng khu vực. Bạn có thể dựa vào đây để nắm được giá nhà đất trung bình của thị trường hiện đang ở mức như thế nào. Sau đó dựa vào những biến động của thị trường để đưa ra định giá phù hợp. 

So sánh với các lô đất khu vực xung quanh

Khảo sát và so sánh mức giá của các lô đất khu vực xung quanh sẽ giúp bạn định giá được chính xác hơn khối bất động sản có ý định mua bán. Bạn nên thống kê khoảng 6 – 7 khối nhà đất tương đồng về diện tích, vị trí và tiềm năng để điều chỉnh định giá nhà đất để có thể đạt được mục đích mua, bán của mình. 

Xác định loại lô đất

Đối với đất chưa xây dựng, bạn cần xác định lô đất đó thuộc loại gì? Đó là đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất tái định cư, đất cây lâu năm…. Đây sẽ là căn cứ giúp việc xác định giá trị lô đất chính xác hơn. 

Xác định qua môi giới

Môi giới bất động sản là những người có kiến thức về thị trường, nắm bắt nhanh nhạy các thông tin về dự án quy hoạch, kế hoạch đầu tư…. Do đó, bạn có thể nhờ môi giới định giá nhà đất. Họ sẽ giúp bạn đưa ra con số chính xác với thời gian nhanh chóng; đồng thời còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều bất động sản khác.

Nếu anh chị đang có nhu cầu mua bán đất Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, TPHCM thì hãy liên hệ với Nam Nhà Đất, Nam Nhà Đất là một người môi giới, đồng thời là nhà đầu tư bất động sản lâu năm sẽ hỗ trợ anh chị một cách hiệu quả nhất.

Nam Nhà Đất Nam Nhà Đất

Ưu điểm khi hợp tác với Nam

  • Tư vấn vào trọng điểm, rút ngắn thời gian cho Anh Chị
  • Cẩn thận về mặt pháp lý, có quan hệ tốt để giao dịch thuận lợi
  • Giúp Anh Chị kiếm lời tốt từ bất động sản
  • Nắm rõ quy trình công việc, thuận lợi trong mua bán, giao dịch
  • Vừa là môi giới, vừa là nhà đầu tư cá nhân

Nhờ ngân hàng định giá đất

Trong trường hợp khối bất động sản bạn có ý định giao dịch có giá trị lớn, thì bạn có thể tìm đến dịch vụ thẩm định giá nhà đất của các ngân hàng. Đội ngũ thẩm định chuyên nghiệp của ngân hàng có thể đưa ra con số chính xác về giá trị của khối nhà đất, giúp việc giao dịch của bạn tiến hành thuận lợi hơn. 

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những cách định giá nhà đất phổ biến đang được áp dụng hiện nay. Hy vọng có thể giúp bạn xác định được đúng giá trị khối bất động sản mà bạn đang muốn tiến hành giao dịch. 

Chúc bạn thành công. 

5/5 - (3 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368