Có nên mua đất nông nghiệp đầu tư kiếm lời không?

Trong bối cảnh diện tích đất thổ cư chưa được xây dựng càng eo hẹp, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến đất nông nghiệp với hi vọng có thể thu được khoản lợi nhuận lớn khi chuyển đổi thành công sang đất thổ cư. Vậy có nên mua đất nông nghiệp không? Nam Nhà Đất sẽ trả lời câu hỏi này ngay dưới đây. 

Có nên mua đất nông nghiệp đầu tư kiếm lời không?

Có nên mua đất nông nghiệp không? 

Trường hợp nên mua 

Đất nông nghiệp luôn được định giá thấp hơn so với đất thổ cư. Tuy nhiên, loại này chỉ được dùng để phục vụ các mục đích sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi mà không được phép xây dựng. Do đó, nếu muốn xây dựng thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì giá đất có thể tăng lên gấp 10 lần. Chính vì vậy, đây là kênh đầu tư bất động sản màu mỡ của giới đầu tư. 

Theo các chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư có thể mua đất nông nghiệp nếu thỏa mãn các điều kiện sau: 

Trường hợp không nên mua 

Ông bà xưa có câu “Rủi ro sinh lợi nhuận và lợi nhuận sinh rủi ro”. Vì thế, mua đất nông nghiệp có thể mang đến cơ hội, nhưng cũng luôn tiềm tàng những nguy cơ có thể xảy ra. 

Nhà đầu tư nên tránh mua đất nông nghiệp nếu gặp các vấn đề sau: 

Có thể bạn quan tâm: Cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Những lưu ý khi mua đất nông nghiệp 

Để kiếm được lợi nhuận từ đất nông nghiệp, nhà đầu tư cần phải lưu ý những vấn đề sau: 

Kiểm tra lô đất có nằm trong dự án quy hoạch không 

Nếu lô đất nằm trong diện quy hoạch thì sẽ không được chuyển đổi thành đất thổ cư. Khi dự án được xây dựng, nhà đầu tư sẽ chỉ được đền bù theo giá đất nông nghiệp, số tiền được đền bù rất nhỏ nhiều khi không đủ tiền vốn ban đầu. Để tránh trường hợp này, nhà đầu tư nên chủ động lên UBND quận/huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. 

Chọn lô đất có vị trí đẹp 

Những khối đất tọa lạc tại vị trí đẹp sẽ có tính thanh khoản cao, mức giá cũng sẽ tăng mạnh hơn các khối đất khác. Do đó, sau khi chuyển đổi sang đất thổ cư thành công nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. 

Hợp đồng mua bán công chứng rõ ràng

Theo quy định của nhà nước, hợp đồng mua bán và chuyển nhượng đất phải được công chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền. Hợp đồng không được công chứng thì pháp luật sẽ không công nhận, khi đó giao dịch mua bán sẽ bị vô hiệu hóa do không tuân thủ pháp luật. 

Tính toán chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thông thường các lô đất nông nghiệp có diện tích lớn, nên chủ đầu tư cần phải chuẩn bị nguồn vốn để có thể mua được cả lô đất. Ngoài ra, người mua còn phải chi tiền để chuyển đổi đất. Mức chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại từng khu vực khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn khá cao. 

Vì thế, nhà đầu tư cần phải tính toán chi phí chuyển đổi đất trước khi mua, nhằm thỏa thuận để có mức giá có lợi nhất. 

Như vậy, quyết định có nên mua đất nông nghiệp hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần phải tỉnh táo để tránh xuống tiền vào những khối đất không có tiềm năng. Nhà đầu tư có thể liên hệ với Nam Nhà Đất để được hỗ trợ tư vấn đối với từng khối đất cụ thể, nhằm hạn chế được tối đa rủi ro trong đầu tư đất nông nghiệp. 

5/5 - (6 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368