14.000 Lao động sẽ có việc làm nhờ Sân Bay Long Thành

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đưa ra dự đoán rằng, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 dự kiến sẽ cần khoảng 13.800 lao động.

phoi-canh-san-bay-Long-Thanh

Theo Sở LĐ-TBXH tỉnh Đồng Nai, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản số 1351/CHK-TCCB gửi tỉnh Đồng Nai về việc cung cấp số liệu dự báo nhu cầu nhân sự phục vụ xây dựng và khai thác dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo văn bản của Cục Hàng không Việt Nam, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 dự kiến sẽ cần gần 13.800 lao động, trong đó có hơn 470 người là cán bộ lãnh đạo, quản lý; số lao động chuyên môn nghiệp vụ, trực tiếp sản xuất, kinh doanh gần 12.700 người, còn lại là lao động khác. Để xây dựng và vận hành sân bay, chủ đầu tư, các đơn vị thi công sẽ cần rất nhiều lao động với những ngành nghề khác nhau.

Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Đồng Nai Huỳnh Văn Tịnh cho biết, tới đây, Sở sẽ phối hợp cùng ngành chức năng trong tỉnh và các cơ sở đào tạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nhu cầu việc làm phục vụ giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho người dân vùng dự án; hướng dẫn, tư vấn cho những thanh thiếu niên (đang đi học) theo học các ngành nghề phù hợp với lĩnh vực hàng không. Với những người trong độ tuổi lao động, ngành chức năng sẽ tập hợp nguyện vọng nghề nghiệp của họ, sau đó, tùy vào các ngành nghề khác nhau mà tiến hành đào tạo ngắn hạn hoặc trực tiếp giới thiệu việc làm cho người lao động.

Để giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án gần Sân bay Long Thành, thời gian qua, Sở LĐ-TBXH đã điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm của gần 2.900 gia đình và hơn 6.500 người từ 15 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy, sau khi bị thu hồi đất nền sân bay Long Thành, thu nhập của các hộ sẽ giảm từ 25-75%. Hầu hết những người trong độ tuổi lao động có mong muốn tiếp tục công việc hiện tại. Khoảng 700 người muốn đi lao động ở nước ngoài hoặc chuyển đổi công việc.

Gần 1.500 người có nhu cầu đào tạo nghề. Vùng dự án có rất nhiều người (hơn 3.800 người) muốn tham gia các HTX, tổ hợp tác, chuỗi liên kết sản xuất. Kết quả điều tra, khảo sát cho thấy, năm 2020, gần khu vực xây dựng sân bay Long Thành có hơn 500 doanh nghiệp cần tuyển 33 ngàn lao động, phần lớn là lao động phổ thông.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIV về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành.

Theo đó, trong phạm vi 5.000ha xây dựng sân bay, UBND tỉnh hiện đã hoàn thành công tác thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 13/18 tổ chức, diện tích thu hồi hơn 1.829ha/5.000ha với số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 927 tỷ đồng.

Đối với 5 tổ chức còn lại, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ trong tháng 5/2020.

Đối với 1.810ha đất của các hộ gia đình, cá nhân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng trước cũng đã xác định được 630ha đất của 1.028 hộ, cá nhân; phần còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai (đã thu hồi và bồi thường vườn cây).

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, cá nhân đạt 100%. Cùng với đó, tỉnh cũng đã ban hành giá đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020.

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng có khoảng 700 hộ gia đình, cá nhân phải di dời, bố trí tái định cư, trong đó có 450 hộ chính và 250 hộ phụ. Hiện nay, UBND tỉnh đã chọn khu 9 phân khu III và khu 7 phân khu II thuộc khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ này. Tỉnh đang tiến hành xây dựng hạ tầng 2 phân khu tái định cư này để bàn giao cho các hộ dân vào tháng 8/2020.

Đối với khu vực 3.190ha còn lại, tỉnh đã xác định có 4.378 hộ gia đình, cá nhân sử dụng với tổng diện tích 2.436ha, còn lại là đất của các tổ chức, trong đó đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai 507ha). Đến nay, tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm kê của 654 hộ, cá nhân với diện tích hơn 480ha.

“Đối với diện tích còn lại sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, hoàn thành công tác bồi thường tái định cư trong năm nay và bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý II/2021”, báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Tổng hợp bởi Nam Nhà Đất

5/5 - (2 bình chọn)
nguyenhoainamperson
Sau nhiều năm “chinh chiến” trong ngành bất động sản, với tiêu chí mang lại nhiều lợi ích nhất cho Quý khách hàng. Nam Nhà Đất không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng, đồng thời không ngại thay đổi nhằm bắt kịp xu thế thị trường để xứng đáng trở thành cái tên đứng trong top đầu tại lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Bài viết mới

0795 979 368